วันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

ขนมตังเม

ขนมน้ำตาลชักหรือตังเม  จังหวัดตราด

ขนมน้ำตาลชักหรือตังเม  เป็นขนมชนิดหนึ่งทำจากน้ำตาลหรือน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียววิธีการทำขนมน้ำตาลชักหรือตังเมมีขั้นตอนที่สำคัญ 2 ขั้นตอนคือ  การเคี่ยวน้ำตาลและการชักน้ำตาลหรือตีนวลซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องอาศัยคามชำนาญและประสบการณ์  รสชาติหวาน  หอม  กรอบ  สามารถเก็บไว้ได้นาน   ตังเมกรอบรูปร่างจะคล้ายแท่งไม้สั้น ๆ รสชาติของตังเมกรอบหวานจัด หอมกลิ่นน้ำตาลไหม้ ไม่เหนียว แต่กรอบร่วน เคี้ยวเพลิน แต่สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานโปรดระมัดระวังในการรับประทาน มิฉะนั้นระดับน้ำตาลในเลือดอาจสูงโดยไม่ต้องการได้  การเลือกซื้อตังเมกรอบ ให้ดูว่าบรรจุภัณฑ์มิดชิดดีหรือไม่ ตัวตังเมบีบแล้วไม่นิ่ม ไม่เหนียว(อย่าบีบแรง เดี๋ยวตัวตังเมหัก) สีตังเมออกเป็นสีธรรมชาติ น้ำตาลอ่อน ๆ ไม่มีจุดเชื้อรา ฉลากต้องระบุส่วนประกอบชัดเจน และมี อย. รับรอง รวมถึงบอกที่อยู่ของแหล่งผลิต จะได้ตังเมกรอบ สดใหม่ สะอาดไว้รับประทาน
Picture
ส่วนประกอบ
          1. น้ำตาลทราย   13   กิโลกรัม
          2. ถั่วลิสง           6    กิโลกรัม
          3. มะพร้าวขูด      1    กิโลกรัม
          4. แบะแซ (ลักษณะเป็นของเหลวใส เหนียวข้น หนืด เป็นกลูโคสไซรัปประเภทหนึ่ง)
วิธีทำ  
        นำส่วนประกอบทั้งหมดไปเคี่ยวจนข้นเหนียว เทใส่ภาชนะที่มีหล่อน้ำไว้เพื่อให้เนื้อตังเมจับตัวเป็นก้อน เสร็จแล้วนำไปยืดให้เป็นเส้นจนได้ขนาดตามต้องการ แล้วหักเป็นท่อน ๆ ก่อนบรรจุใส่ซองบรรจุภัณฑ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น